Mùa hè lại
đến, những gánh hàng nặng trĩu quả Thanh Mai lại xuất hiện ngập tràn trên đường
phố Hà Nội tại những tuyến phố như Trần Duy Hưng, Nguyễn Trãi, Vũ Tông Phan… Hãy
cùng Sơn Hoài Farm tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ, cách ngâm, cách ăn và tác dụng của
quả Thanh Mai nhé.
Nguồn gốc xuất xứ của quả Thanh Mai
Dạo quanh
một loạt tuyến đường như Trần Duy Hưng, Xuân Thủy, Phạm Hùng, Phạm Ngọc Thạch,
Trần Khát Chân… (Hà Nội), không khó để bắt gặp những chiếc xe đạp chở đằng sau
một sạp hàng quả thanh mai mà thoạt nhìn rất giống quả dâu tây, song bên ngoài
lại xù xì giống quả mâm xôi có màu đỏ tía như màu mận chín hay nho tím.
Quả thanh mai |
Hỏi những
người bán hàng rong, hầu hết đều nói đây là quả thanh mai hay còn có tên gọi
khác là dâu rừng được thu hái tự nhiên tại các tỉnh Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng
Sơn của Việt Nam.
Theo thông
tin Cục BVTV cung cấp cho chúng tôi, chiều 2/6, quả thanh mai hay còn gọi là
dâu rượu có tên khoa học là Myrica sp. Cây mọc hoang ở nhiều nơi tại Việt Nam,
nhất là ở tỉnh Lâm Đồng (núi Langbian) và ở các tỉnh từ Quảng Trị trở ra Bắc, đặc
biệt là ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ninh, Lào Cai... Cây này còn phân bố ở Ấn
Độ, Nepal, Nam Trung Quốc, Lào, Nhật Bản. Người dân thường thu hái các bộ phận
của cây quanh năm về để ăn và làm thuốc.
Tác dụng của quả Thanh Mai
Quả thanh
mai thường chín vào khoảng tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Loại quả này được sử dụng
nhiều vào mùa hè như một thứ quả giải khát và được xem là có dược tính do có vị
chua ngọt và thơm, có tác dụng bổ phổi và dịu đau dạ dày.
Do giá trị
giải khát và chữa bệnh, hiện nay thanh mai đã được người dân trồng và khai thác
từ tự nhiên để bán khá phổ biến ở nhiều nơi.
Quả Thanh Mai |
Quả dâu rượu
Bắc bộ Việt Nam mọc hoang trong rừng và được bán với tên thanh mai; còn thứ dâu
rượu của núi Langbian thì quả nhỏ hơn và cũng ăn được. Ở Quảng Bình, người ta
dùng quả tươi cho lên men chế rượu dâu dùng uống tốt thay các loại nước lên
men; cũng có thể dùng quả khô để chế nước uống riêng.
Trong y học,
thường dùng quả chữa rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và lỵ. Hạt được sử dụng chữa
chứng ra mồ hôi liên tục ở chân; vỏ thân và vỏ rễ sắc uống dùng điều trị đụng
giập, loét, các bệnh về da và ngộ độc arsenic.
0 nhận xét